Trong văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung , thờ tự là một việc rất thiêng liêng và hệ trọng. Vị trí đặt bàn thờ hay không gian tâm linh tưởng nhớ trong nhà luôn là một không gian quan chính yếu, có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của các thành viên trong gia đình.  Thiết kế phòng thờ gia tiên hợp phong thủy – Xem ngay để tránh sai lầm để nơi thờ tự linh thiêng được trang trọng và đạt giá trị thẩm mỹ cao nhất

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ THIẾT KẾ PHÒNG THỜ HỢP PHONG THỦY

Theo phong thủy, vị trí bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ trong nhà chiếm tới 70-80% giá trị trong phong thủy. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà, tốt so với mệnh chủ nhà để mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển tại Bắc Giang

Ý tưởng thiết kế nội thất phòng thờ tôn nghiêm và vương giả với vật liệu gỗ bề thế 

Thiết kế phòng thờ riêng biệt

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính, nơi đây thường là phòng khách nên nhiều người cho rằng hai không gian này là một. Vì thế, một số nhà xây mới hiện nay vẫn có thói quen để bàn thờ ngay tại phòng khách. Tuy nhiên, nếu có không gian vẫn nên làm gian thờ riêng biệt bởi các lý do sau:

♦ Tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

♦ Bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

♦ Bàn thờ chính gian giữa, người khấn đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

Thiết kế nội thất phòng thờ của biệt thự hiện đại tại Hà Nội

Nội thất phòng thờ được bố trí ở không gian riêng biệt, tôn nghiêm dành cho nơi thờ cúng gia tiên ý nghĩa và tâm linh nhất.

Tốt nhất nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà sao cho phù hợp. Ví dụ, muốn đặt dưới tầng một thì bàn thờ nên nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm ở phía sau nhà và không lộ diện ra phòng khách. Khi đặt trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Vị trí và hướng thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Hướng của ban thờ được hiểu chính là ngược hướng với người đứng khấn. Cần phải đặt phòng thờ và ban thờ có hướng đẹp theo mệnh của gia chủ là: Sinh khí (tốt nhất), Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị. Tránh đặt hướng ban thờ vào các hướng hung theo mệnh của gia chủ như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Qủy, Lục Sát.

Khi xây nhà thì hướng nhà luôn được gia chủ quan tâm đầu tiên và luôn lựa chọn hướng nhà đẹp, hợp mệnh nhất. Chính bởi vậy nên hướng của phòng thờ và ban thờ thường cùng hướng với hướng nhà, và không nên ngược nhau. Nếu như hướng của ban thờ ngược lại với hướng nhà sẽ khiên cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các biệc không có con nối dõi. Đây là việc rất quan trọng vì thế bạn cần phải biết những lưu ý khi thiết kế phòng thờ.

thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng tại Quảng Ninh

Phòng thờ là không gian linh thiêng và quan trọng nhất của mỗi căn nhà, cần có sự bố trí, thiết kế phù hợp, thuận phong thủy để mang lại điều tốt đẹp cho gia đình

Lưu ý bài trí, sắp xếp đồ dùng trong phòng thờ gia tiên

Phía bên trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ sạch sẽ, đồ đạc cần được xếp gọn gàng. Vì thế lưu ý khi thiết kế phòng thờ thuận phong thủy là nếu như bên trái có thùng rác hoặc đồ vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng tới vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Đặc biệt con trai và đàn ông trong gia đình sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Một lưu ý nữa cần chú ý khi thiết kế phòng thờ thuận phong thủy là phía bên phải ban thờ không được đặt đồ điện. Bởi vì theo như phong thủy, việc đặt đồ điện bên phải ban thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra những chuyện không may. Có thể hóa giải bằng cách đặt đồ điện lớn sang chỗ khác, bên phải ban thờ đặt một đôi tì hưu hoặc long quy có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển 3 tầng

Lưu ý bài trí, sắp xếp đồ dùng trong phòng thờ gia tiên

CÁC MẪU THIẾT KẾ PHÒNG THỜ ĐẸP, THUẬN PHONG THỦY

Trong phong thủy thiết kế và xây dựng nhà phố, biệt thự hiện nay thì bàn thờ thường được đặt ở một gian phòng riêng tại tầng trên cùng của ngôi nhà với vị trí hướng ra mặt tiền. Đây là vị trí mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng và thoáng đãng nhất, giúp phong thủy của cả căn nhà trở nên tốt hơn.

Phòng thờ mang đậm tính truyền thống của biệt thự tân cổ điển

Phòng thờ trang nghiêm được đặt trên tầng cao nhất, chính là thể hiện sự kính trọng của con cháu dành cho tổ tiên. Đây cũng là vị trí đẹp theo phong thủy để đặt ban thờ và phòng thờ mà các KTS của GreenHouse Việt Nam đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tư vấn cho gia chủ.

Phòng thờ có diện tích khá rộng rãi cùng với thiết kế mang vẻ đẹp thuần Việt, hướng tới những giá trị tốt đẹp của tổ tiên. Cùng với đó là bàn thờ bằng gỗ tự nhiên cao cấp, chạm khắc những hoa văn rồng phượng mang ý nghĩa tôn kính, cầu mong những điều may mắn, tốt lành nhất cho cả tổ tiên và gia đình.

Thiết kế nội thất phòng thờ của biệt thự tân cổ điển tại Bắc Giang

Thiết kế nội thất phòng thờ của biệt thự tân cổ điển tại Bắc Giang

Vẻ đẹp truyền thống, linh thiêng của phòng thờ gia tiên

Vẻ đẹp truyền thống, linh thiêng của phòng thờ gia tiên

Phòng thờ cũng được các KTS thiết kế hệ thống cửa kính lớn đem đến ánh sáng tự nhiên cho căn phòng

Phòng thờ cũng được các KTS thiết kế hệ thống cửa kính lớn đem đến ánh sáng tự nhiên cho căn phòng

Thiết kế nội thất phòng thờ biệt thự tân cổ điển Á Đông

Là nơi quan trọng về hoạt động thờ cúng tâm linh trong mỗi gia đình, hay nói chung là tập tục truyền thống, bởi vậy việc thiết kế nội thất phòng thờ là việc làm không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt từ bao đời, bao thế hệ. Được lựa chọn cho căn phòng riêng biệt, ý tưởng thiết kế nội thất phòng thờ truyền thống của KTS Greenhouse VN đã khiến cho chủ nhân đồng tình cao, cách lựa chọn vật liệu gỗ chủ đạo làm nên bản sắc và dấu ấn riêng bề thế mà chủ nhân có được.

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển á đông hải phòng

Thiết kế phòng thờ hoàn toàn theo phong cách truyền thống Á Đông

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển á đông hải phòng

Những khung tranh, đồ trang trí đều hướng tới giá trị truyền thống Việt Nam

Một điểm đặc biệt là phòng thờ của biệt thự tân cổ điển Á Đông này được kết hợp với không gian phòng trà để gia chủ cùng con cháu có thể cùng nhau ngồi trò chuyện, ôn lại những truyền thống quý giá của gia đình, giáo dục và trao truyền những giá trị tốt đẹp. thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển á đông hải phòng

Phòng thờ kết hợp với phòng trà để các thành viên họp mặt, ôn lại kỉ niệm, trao truyền giá trị tốt đẹp

Không gian phòng trà được thiết kế mang đậm phong cách truyền thống Á Đông với bộ 4 ghế đơn, 1 bàn trà lớn cùng 2 đôn tròn đối xứng, những khung tranh phong cảnh sơn thủy đều quen thuộc trong lối thiết kế nội thất Việt Nam xưa nay.

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển á đông hải phòng

Toàn cảnh không gian phòng thờ và phòng trà của biệt thự tân cổ điển Á Đông

Thiết kế nội thất phòng thờ biệt thự tân cổ điển tại Bắc Giang

Phòng thờ là không gian không thể thiếu dù trong thiết kế biệt thự cổ điển hay thiết kế nhà phố hiện đại. Chủ đầu tư cũng yêu cầu công ty GreenHouse Việt Nam thiết kếnội thất phòng thờ của gia đình để mang giá trị thẩm mỹ cao hơn mà vẫn không mất đi sự uy nghiêm, linh thiêng của chốn thờ tự này.

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển bắc giang

Không gian phòng thờ uy nghi, trang trọng với thiết kế gỗ nâu trầm

Không gian phòng thờ của biệt thự tân cổ điển 3 tầng được đặt trên tầng cao nhất, với thiết kế giữ vững các giá trị truyền thống dân tộc, thể hiện sự trân trọng, kính phục đối với tổ tiên gia đình. Với các đồ nội thất gỗ nâu bóng, phòng thờ của biệt thự hiện lên với vẻ trang trọng và linh thiêng vô cùng.

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển bắc giang

Thiết kế phòng thờ với nét đẹp truyền thống của người Việt

thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển bắc giang

Phòng thờ có diện tích khá rộng lớn và thông thoáng

Thiết kế nội thất phòng thờ biệt thự tân cổ điển tại Bắc Giang

Phòng thờ trang nghiêm của gia đình được đặt trên tầng cao nhất, chính là thể hiện sự kính trọng của con cháu dành cho tổ tiên. Đây cũng là vị trí đẹp theo phong thủy để đặt ban thờ và phòng thờ mà các KTS của GreenHouse Việt Nam đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tư vấn cho gia chủ.

thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng tại bắc giang

Không gian phòng thờ rộng rãi, thông thoáng và đón sáng tự nhiên tốt

thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng tại bắc giang

Diện tích phòng thờ khá lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình

Không gian phòng thờ của biệt thự tân cổ điển 3 tầng tại Bắc Giang không chỉ là nơi để thờ cúng mà còn là nơi con cháu trong gia đình tụ họp, cùng nhau tìm hiểu và gìn giữ những truyền thống, những nét đẹp đạo đức của dòng họ, gia tộc. Bởi mong muốn này nên phòng thờ của gia đình anh Tranh có diện tích khá rộng và thông thoáng để nhiều người có thể cùng sử dụng.

thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng tại bắc giang

Hai mặt tường đều được bố trí cửa kính sát sàn để đón sáng tốt nhất cho căn phòng

> Xem thêm: Nhng quy tc vàng trong phong thy nhà bếp bn nên biết

Ngoài những lưu ý trên, còn tùy thuộc vào không gian thực tế của từng ngôi nhà mà đội ngũ kiến trúc sư của thiết kế nhà đẹp Green House Việt Nam sẽ chú trọng, làm sao để nơi này luôn ấm áp, tạo ra một đời sống tinh thần hiệu quả cho các thành viên trong gia đình. Hãy liên hệ với GreenHouse Việt Nam qua Hotline: 0948 932 555 để nhận được sự tư vấn chính xác và phù hợp nhất cho không gian nhà ở của mình.