Đối với người Á Đông từ trước đến nay khi thiết kế nhà đều rất quan tâm đến phong thủy. Việc sở hữu một ngôi nhà đẹp thẩm mỹ cao với tính khoa học hợp lý thôi chưa đủ mà phải cần hợp phong thủy nhằm mang lại sự may mắn, an tâm cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Green House Việt Nam tư vấn và hướng dẫn bạn đọc nguyên tắc thiết kế nhà theo phong thủy và cách xem hướng nhà hợp tuổi nhằm trách những rủi ro, căng thẳng khi ở trong một ngôi nhà xắp đặt sai phong thủy do mở cửa cái, đặt bếp, đặt ban thờ, kê giường, bố trí khu vệ sinh không hợp hướng với tuổi của chủ nhà hoặc phạm những điều cấm kỵ trong thiết kế kiến trúc nhà.

Nguyên tắc thiết kế nhà theo phong thủy và cách xem hướng nhà hợp tuổi

Nguyên tắc thiết kế nhà theo phong thủy và cách xem hướng nhà hợp tuổi

NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NHÀ THEO PHONG THỦY VÀ CÁCH XEM HƯỚNG NHÀ HỢP TUỔI

Như chúng ta biết theo văn hóa phương Đông, một bộ phận lớn người Việt Nam thường có suy nghĩ duy tâm về phong thủy cho nơi ăn chốn ở của mình và gia đình. Càng những người va chạm nhiều ngoài xã hội, làm ăn phát đạt lại càng duy tâm và lo lắng, chú ý đến phong thủy nhà ống, nhà phố hay thiết kế biệt thự đẹp khi xây nhà, sửa nhà. Thiết kế nhà chuẩn phong thủy sẽ mang đến :

 • Sức khỏe ổn định: Nhà thiết kế đảm bảo phong thủy sẽ giúp gia đình có được không gian sinh hoạt tốt hơn nhằm mang đến sức khỏe
 • May mắn trong công việc: Việc bố trí sắp xếp cung tài lộc, két sắt cũng được sắp xếp hợp lý hay phòng làm việc.. nhằm mang lại may mắn, làm ăn gặp nhiều thuận lợi.
 • Gia đình êm ấm:  Việc bố trí phòng ngủ, bếp cũng như sắp xếp các vật dụng ngăn nắp, gọn gàng.
 • Giảm tổn thất, thiệt hại kinh tế:  Việc thiết kế nhà theo phong thủy sẽ được nghiên cứu giải quyết ngay từ đầu nhằm tránh tốn kèm tiền để sửa chửa cải tạo về những lỗi Phong Thủy trong quá trình sử dụng.

Green House Việt Nam tư vấn thiết kế nhà hợp phong thủy cho gia chủ

Green House Việt Nam tư vấn thiết kế nhà hợp phong thủy cho gia chủ

Xem thêm : TOP 5 Mẫu biệt thự Tân cổ điển đang được yêu thích nhất tại Green House Việt Nam

PHONG THỦY LÀ GÌ ?

Phong thủy là sự kết hợp đồng bộ, nhiều yếu tố với nhau chứ không phải là sụ riêng lẻ một cá thể nào. Đó là sự hòa quyện, tổng hợp hướng gió, không khí xung quanh, mạch nước và vị trí đất xây dựng. Điều này giải thích tại sao khi xem đất mua nhà, các chủ đầu tư cần phải cân nhắc, dựa vào rất nhiều yếu tố. Gió mát, không khí trong lành, nguồn nước có ô nhiễm và vị trí đất có đẹp hay không trước khi mua.

Tất cả những điều này đều thuộc và phong thủy. Nó liên quan trực tiếp đến Cát- Hung, Họa- Phúc, Thọ- Yểu của gia chủ cũng như những người sinh sống trong gia đình.

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy sẽ đem lại sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia đình

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy sẽ đem lại sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia đình

NGUYÊN TẮC THIẾT NHÀ NHÀ THEO PHONG THỦY

Trước khi xây nhà gia chủ thường lựa chọn thuê thầy hoặc các KTS có kinh nghiệm, dù lựa chọn theo cách nào thì cũng cần tuân theo một số quy tắc nhất định như sau :

1.Thế và hướng để xây nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, thế và hướng của một ngôi nhà quyết định đến 50% sự tốt xấu về mặt phong thủy. 50% còn lại sẽ được quyết định bởi cách bài trí, thiết kế nội thất bên trong.

Một ngôi nhà mà không có thế và hướng đất tốt thì khi bạn bố trí nội thất như nào cũng vẫn mang theo phong thủy xấu. Việc chọn thế và hướng tùy thuộc vào thế cục của khu đất và ngôi nhà. Cũng như mệnh của gia chủ.

Gia chủ nên chọn những chỗ cao, thông thoáng, không bị tồn, đọng nước. Hình dáng đất tốt nhất nên vuông vắn, nở hậu, hạn chế chọn đất thóp hậu hay méo mó bên trong. Hiện nay cgia chủ cũng ưu tiên chọn lựa những khu đất có địa hình di chuyển, giao thông thuận lợi. Gần trường, bệnh viện, ngân hàng, siêu thị, sân bay…

Thế và hướng nhà quyết định tới 50% phong thủy tốt hay xấu của ngôi nhà

Thế và hướng nhà quyết định tới 50% phong thủy tốt hay xấu của ngôi nhà

2. Vị trí cửa chính

Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, đón khí tốt vào nhà thì dương trạch sẽ tốt. Ngược lại thì dương trạch sẽ xấu. Do vậy, khi làm cửa chính, gia chủ cần:

– Chọn hướng cửa: Dựa vào Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh thì cửa phải đặt ở cung Sinh Khí hoặc Diên Niên. Đây là hai cung đón được nhiều khí vượng cho gia chủ. Kích thước cửa chính, tỷ lệ cửa, kiểu dáng cũng nên có sự cân nhắc cho hợp lý. Nhà to mà cửa chính quá nhỏ cũng làm mất đi sự cân đối và hài hòa của công trình và ngược lại.

Khi thiết kế cửa chính, cần tránh việc cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau. Theo quan niệm ông cha ta, việc này giống như tiền vào cửa trước, ra luôn cửa sau. Không tốt cho tiền bạc chút nào. Hay mở cửa ra là nhìn thấy bếp, nhà vệ sinh…cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

Chọn hướng cửa chính tốt sẽ giúp dòng khí lưu thông, đón khí tốt vào nhà

Chọn hướng cửa chính tốt sẽ giúp dòng khí lưu thông, đón khí tốt vào nhà

3. Thiết kế phòng ngủ và phòng bếp

Cửa chính, phòng ngủ, phòng bếp được coi là 3 vị thiết yếu (cực kỳ quan trọng) trong một ngôi nhà. Chính vì vậy, khi xây dựng và thiết kế, ngoài cửa chính, không nên bỏ qua phong thủy của phòng ngủ và phòng bếp.

-Phòng ngủ: 

Thiết kế phong thủy cũng cực kỳ quan trọng. Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến việc nghỉ ngơi, giấc ngủ của người ở. Với Green House Việt Nam, các KTS khi bố trí phòng ngủ cần tính toán về hướng đặt giường ngủ. Sao cho chúng phải nhìn về hướng tốt theo tuổi của người sử dụng căn phòng.

Phòng ngủ cũng không được đối diện cửa phòng tắm, nhà vệ sinh. Gương soi đối diện giường ngủ, hay có thanh xà ngang đè lên đầu…

Thiết kế phòng ngủ đúng sẽ giúp gia chủ có những giấc ngủ trọn vẹn

Thiết kế phòng ngủ đúng sẽ giúp gia chủ có những giấc ngủ trọn vẹn

– Phòng bếp:

Theo quan niệm phong thủy, hướng nhà bếp lý tưởng nhất là hướng Đông, Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc, đáp ứng đúng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong quan niệm phong thủy: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chú ý đến vị trí đặt bếp nấu. Bởi đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, tượng trưng cho hơi ấm, sức khỏe, hạnh phúc của một gia đình. Bếp nấu nên đặt ở nơi có chỗ dựa, không để bếp nấu giữa nhà bếp, không đun bếp nấu dưới xà ngang…

Phòng bếp tượng trưng cho hơi ấm, sức khỏe, hạnh phúc của một gia đình.

Phòng bếp tượng trưng cho hơi ấm, sức khỏe, hạnh phúc của một gia đình.

CÁCH XEM HƯỚNG NHÀ HỢP PHONG THỦY

Hướng nhà là một trong những tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà, trước khi bắt đầu vào xây dựng. Hướng nhà sẽ được tính toán sao cho phù hợp với  ngôi nhà và lựa chọn những khoảng không gian đảm bảo có nhiều dương khí nhất.

-Cách xem hướng nhà hợp tuổi dựa theo bát trạch

Cách xem hướng nhà theo tuổi dễ dàng và thông dụng nhất hiện nay chính là dựa theo bát trạch. Theo đó, tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính bao gồm Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Trong mỗi nhóm lại gồm bốn cung mệnh khác nhau như sau:

 • Đông tứ mệnh bao gồm: quẻ Chấn (Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Ly (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy).
 • Tây tứ mệnh bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm chính:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Đông, Nam, Đông Nam và Bắc
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Nếu gia chủ có tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch. Còn những ai có tuổi thuộc Tây tứ mệnh thì chọn hướng nhà Tây tứ trạch.

Cách xem hướng nhà hợp tuổi dựa theo bát trạch

Cách xem hướng nhà hợp tuổi dựa theo bát trạch

– Những hướng nhà tốt bạn nên chọn

Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những hướng nhà tốt dựa theo phong thủy, cụ thể như sau:

 • Sinh khí: Hướng này tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, thuận lợi, hưng thịnh và nhiều  thành công trong cuộc sống.
 • Thiên y: Đây là biểu tượng cho cát khí, luôn có quý nhân phù trợ, nhận được nhiều may mắn và tài lộc.
 • Diên niên: Mang ý nghĩa cho sự thuận hòa, đầm ấm, tốt đẹp của các mối quan hệ về tình cảm trong gia đình cũng như trong công việc.
 • Phục vị: Mọi điều không may đều được hóa giải, đem đến một cuộc sống vui vẻ, may mắn và thuận lợi.

Green House Việt Nam gợi ý những hướng nhà tốt bạn nên chọn

Green House Việt Nam gợi ý những hướng nhà tốt bạn nên chọn

-Những hướng nhà xấu bạn nên tránh

Ngoài việc xem những hướng nhà tốt ra, thì bạn cũng nên tránh những hướng nhà xấu để hạn chế tối đa những điều không tốt đẹp có thể xảy ra. Những hướng nhà xấu đó là:

 • Tuyệt mệnh: Mang hung khí, thể hiện những điều không may mắn, sự chia lìa, bệnh tật hoặc gặp trắc trở.
 • Ngũ quỷ: Đại diện cho cuộc sống thị phi, khó khăn, hay cãi vã, bị ảnh hướng từ những điều không đâu.
 • Lục sát: Công việc làm ăn trì trệ, bị mất mát, thiệt hại hoặc dễ đứt đoạn trong những mối quan hệ.
 • Họa hại: Hướng này sẽ làm cho tình duyên không như ý, trắc trở, mưu sự khó thành, dễ gặp phải nhiều điều không may, tài lộc hao tán.

Bên cạnh đó là những hướng nhà xấu bạn nên tránh

Bên cạnh đó là những hướng nhà xấu bạn nên tránh

Xem thêm : Thay đổi diện mạo không gian sống với phong cách hiện đại tại Green House Việt Nam

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế nhà theo phong thủy và cách xem hướng nhà hợp tuổi. Hy vọng rằng thông qua những thông tin hữu ích của công ty kiến trúc Green House Việt Nam này, bạn có thể chọn ra hướng nhà phù hợp nhất, mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.