Kiến trúc truyền thống của người Việt có rất nhiều loại hình, trong đó có loại hình kiến trúc nhà thờ họ. Thiết kế nhà thờ họ mang những đặc điểm riêng khó có thể so sánh với các loại hình kiến trúc khác.

Tổng quan về việc xây dựng nhà thờ họ của người dân Việt Nam

Về hình thức kiến trúc, Nhà thờ họ khá gần gũi với kiến trúc nhà ở dân gian. Về công năng, Nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng để thờ tổ tiên. Đây là hai yếu tố chính tạo nên phong cách kiến trúc của Nhà thờ họ. Bên cạnh đó, Nhà thờ họ thuộc sở hữu cá nhân, thường do một dòng họ đứng lên xây dựng, vì vậy mà Nhà thờ họ mang tính cá thể cao chứ không mang nhiều tính cộng đồng như những công trình tín ngưỡng công cộng.

Nhà thờ họ có cấu trúc tương tự như nhà ở dân gian của người Việt, chủ yếu là kết cấu khung gỗ với các hình thức kết cấu cơ bản giống nhà ở. Nhà thờ họ thường không được đầu tư lớn (vì là sở hữu cá nhân của từng dòng họ) nên thường có kiến trúc đơn giản, nhỏ bé chứ không rộng lớn, hoành tráng như những công trình tín ngưỡng công cộng.
Thông thường, một Nhà thờ họ điển hình chỉ là một ngôi nhà hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, mái có thể lợp tranh, lá cọ hoặc ngói mũi dân dã (ngói di), quy mô công trình thường từ 3 đến 5 gian.

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp

 

Hướng và thế trong phong thủy của nhà thờ họ

Một vấn đề nữa cần quan tâm đó là yếu tố tín ngưỡng tâm linh. Xu hướng hiện nay rất nhiều người đều xem phong thủy. Khách quan mà nói, phong thủy trong kiến trúc là một yếu tố quan trọng. Đa phần khách hàng hiện nay đã “xem thầy” trước khi đến với kiến trúc sư, yếu tố quan trọng nhất của ngôi Nhà thờ họ là hướng nhà.

Về mặt phong thủy, có hai yếu tố luôn được quan tâm khi chọn đất xây dựng Nhà thờ họ là hướng đất và thế đất. Hướng đất thường hay được chọn là hướng Nam do đây là hướng “hè mát, đông ấm”, theo đạo Phật thì đây là hướng gắn với điều thiện và hạnh phúc, theo Nho giáo thì đây là hướng của thánh nhân: “Thánh nhân Nam diện nhi thính thiên hạ” (Thánh nhân quay mặt về Nam nghe lời tâu của thiên hạ). Người Việt coi tổ tiên của mình như những thánh nhân luôn theo dõi và phù hộ độ trì cho con cháu nên nhà ở cũng thường quay hướng Nam. Tuy nhiên, ngày xưa quan niệm chọn hướng không quá phức tạp như hiện nay, nếu hướng Nam lại ở thế đất xấu thì cũng có thể quay hướng khác.

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp Hướng và thế trong phong thủy của nhà thờ họ là một yếu tố quan trọng trong thiết kế

Thế đất cũng là một yếu tố quan trọng để lựa chọn khi xây dựng Nhà thờ họ. Thế đất tự nhiên được coi là đẹp khi lưng có thế tựa (phía sau cao hơn phía trước), hai bên có thế tỳ “tả Thanh long, hữu Bạch hổ” (thế tay ngai), mặt trước thoáng đãng có dòng lưu thủy từ phải qua trái và có tiền án. Khi thế đất tự nhiên không sẵn có các yếu tố cần thiết đó, người xưa có thể khắc phục bằng cách đào hồ, ao, giếng nước làm điểm tụ thủy; xây bình phong, non bộ làm án; đắp đất trồng cây tạo thế tay ngai…

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ mà chúng tôi đã thực hiện

Hiện nay vấn đề kinh tế trong mỗi gia đình được cải thiện dần, nên các dòng họ cũng quan tầm nhiều hơn đến việc xây dựng nhà thơ, từ đường cho dòng họ của mình. Vấn đề tâm linh và tôn giáo luôn được tôn trọng ở Việt Nam và việc có một chỗ thờ cúng cho dòng họ là một điều thực sự cần thiết để có được sự phát triển tốt về sức khỏe và kinh tế của mỗi dòng họ.

Nhận được các yêu cầu về thiết kế và thi công nhà thờ họ, công ty Green House Việt Nam đã có một số các công trình cho khách hàng, đảm bảo được nhiều yếu tố về thiết kế và thi công xây dựng nhà thờ họ. Các bạn có thể xem những mẫu thiết kế nhà thờ họ này và liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu xây dựng chỗ thờ cúng cho gia đình và dòng tộc.

Công trình đầu tiên là một mẫu thiết kế nhà thờ họ Trương ở Hà Tĩnh

Đây là công trình mà công trình Green House Việt Nam đã thực hiện cho gia tộc họ Trương tại Hà Tĩnh với diện tích lớn và quy mô thiết kế lớn, mẫu nhà thờ họ này thực sự ấn tượng và rất đẹp.

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

 

Không gian đẹp trước mặt tiền ngôi nhà thờ họ này, mẫu nhà thờ họ trương lớn với lối thiết kế đẹp và thể hiện tính tôn nghiêm cao.

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹpMẫu thiết kế sân vườn nhà thờ họ

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹpMẫu cổng nhà thờ họ

Công trình dưới đây là mẫu nhà thợ họ Nguyễn tại Bắc Giang

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

Ngoài ra trong bài viết này chúng tôi còn giới thiệu một thiết kế lầu Quan Âm tại thành phố Bắc Giang, được Green House Việt Nam thiết kế vào năm 2012. Thiết kế lầu quan âm theo kiểu một cột với 3 tầng mái khá đặc trưng trong các thiết kế mang tính tâm linh.

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp

Các mẫu thiết kế thi công nhà thờ đẹp