Trải qua suốt quá trình lịch sử, kể từ khi kiến trúc xuất hiện, kiến trúc sư và nhà thiết kế dường như luôn phải vật lộn trong việc tìm ra cách để tạo ra sự hài hòa giữa cấu trúc và tính thẩm mỹ của công trình xây dựng. Cột là một trong những thách thức thiết kế đó khi nó đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc hỗ trợ  tải trọng từ mái nhà, tầng trên, hoặc các vật mang tải trọng khác xuống mặt đất. Trong khi nhiều kiến trúc sư tìm cách giấu đi sự hiện diện của cột thì lại có nhiều người khác lại tìm ra những phương án biến cột trở thành điểm nhấn, thành niềm tự hào. Dưới đây là 10 cách sáng tạo để sử dụng cột như một tính năng thiết kế trong nhà của bạn.

1. Nghĩ về cấu trúc đầu tiên khi thiết kế ngôi nhà của bạn

Nếu bạn may mắn có được một sự giúp đỡ trong việc thiết kế và nâng cao tính thẩm mỹ ngôi nhà của bạn, hãy thử nói chuyện với các kỹ sư kết cấu và kiến trúc sư về các phương án bố trí cột sáng tạo. Đặc biệt với những không gian lớn như phòng khách, phòng sinh hoạt chung hoặc căn bếp mở có tầng trên, hãy thử bàn với các chuyên gia thiết kế nếu bạn có thể lên kế hoạch cách sử dụng không gian để các cột lớn không bị mắc kẹt ở những nơi không thích hợp.

Column ideas interiors minimal painted 10 Creative Ways to Use Columns as Design Features in your Home

2. Bố trí đồ nội thất xung quanh các cột

Đối với nhiều ngôi nhà, cột có thể trở thành tâm điểm trong không gian.Thềm ngoài là một ví dụ tuyệt vời về cách gỗ, đá, vữa và gạch có thể được kết hợp một cách sáng tạo để trở thành một lớp vỏ bao quanh cột, đồng thời tạo ra một khoảng không dành cho nội thất ngoài trời với chất liệu, màu sắc tương tự, nâng cao tính thẩm mỹ. Đừng ngại bố trí nội thất xung quanh các cột để sắp xếp một chỗ ngồi thú vị cho khách.

3. Tạo điểm nhấn bằng việc sử dụng cột như một chi tiết trang trí sang trọng

Nếu bạn muốn tăng thêm tính hùng vĩ cũng như quy mô cho nội thất căn nhà, không có tính năng nào có thể so sánh được với kiến trúc cột. Những chiếc cột cổ điển với chi tiết bắt bắt mắt sẽ mang lại ấn tượng đối với người xem. Bạn có thể tham khảo các phong cách cột cơ bản như Doric và Tuscan cùng với những đường nét đơn giản hoặc Corinthian với những chi tiết lá phức tạp, những vòng xoáy uốn lượn và các chi tiết kiểu cách. Việc sử dụng kiến trúc cột như vậy ở trong tiền sảnh chính hoặc thậm chí trong những căn phòng lớn sẽ tạo ra một bầu không khí sang trọng và cổ điển.

Column ideas bathroom marble 10 Creative Ways to Use Columns as Design Features in your Home

4. Những phong cách kiến trúc cột nào sẽ đem lại nét riêng cho ngôi nhà của bạn?

Lịch sử kiến trúc trải qua hàng vạn năm, biết bao nhiêu giai đoạn đã đến và đi nhưng mỗi thời kỳ lại ghi dấu ấn bằng những nét đặc trưng trong chi tiết cột cũng như cách kết hợp, bố trí chúng trong mối tương quan với từng công trình. Bạn nên xem xét, nghiên cứu các thời kỳ kiến trúc hoặc chỉ đơn giản là hỏi kiến trúc sư phong cách cột nào phù hợp với chủ đề thiết kế của toàn bộ ngôi nhà của bạn. Điều này sẽ giữ cho ngôi nhà của bạn nét kiến trúc phù hợp với  một kỷ nguyên thiết kế cụ thể.

5. Tạo ra một điểm nhấn bằng việc bố trí cây xanh xung quanh các cột bên ngoài của bạn

Trong khi bạn chỉ nghĩ đến việc sử dụng cột một cách tiện dụng nhất có thể thì còn có nhiều cách khác để biến chúng thành những điểm nhấn đầy sáng tạo, đặc biệt  là ở sân ngoài trời hoặc sân thượng . Giàn và lưới mắt cáo đã luôn luôn được sử dụng để làm điểm tựa cho dây leo, tại sao cột lại không? Hãy hỏi người thiết kế sân vườn của bạn loại cây dây leo nào phù hợp nhất với chất liệu bên ngoài những chiếc cột. Trường xuân là một loại cây leo phổ biến ở Mỹ khi chúng có thể lan tỏa theo cả chiều ngang và chiều dọc trong các ứng dụng ngoài trời.

Column ideas exterior grass covered column 10 Creative Ways to Use Columns as Design Features in your Home

6. Lựa chọn vật liệu tốt nhất cho các cột nội thất của bạn

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế nội thất của bạn, hãy xem xét loại vật liệu nào sẽ làm việc tốt nhất trong ngôi nhà của bạn. Đối với nhiều căn hộ đô thị sang trọng thì sự hấp dẫn của các cột thép tiếp xúc có thể được sơn hoặc không sơn lại là một thiết kế thẩm mỹ giành được nhiều thiện cảm của những chủ nhân hiện đại cùng với ngôi nhà mang cảm hứng công nghiệp của họ. Nếu ngôi nhà của bạn mang thiên hướng  thiết kế với những đồ nội thất truyền thống tinh tế thì những chiếc cột trát vữa sẽ là một phương án hoàn hảo cho tầng hầm mở và những phòng lớn.

7. Tùy chỉnh nội thất của bạn với các cột giả trang trí

Trong khi vai trò ban đầu của các cột chỉ hoàn toàn mang tính hỗ trợ kết cấu, các nhà thiết kế và kiến trúc sư đã tìm ra cách để sử dụng các cột không cấu trúc hoặc cột giả để tạo ra một yếu tố thẩm mỹ nhất định. Việc bố trí các cột không chịu tải trên lối đi và các hàng hiên ngoài trời mang đến một vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cho ngôi nhà của bạn.

Column ideas interiors drywall 10 Creative Ways to Use Columns as Design Features in your Home

8. Sử dụng cột như yếu tố thiết kế trong nhà của bạn

Một yếu tố thiết kế rất đáng xem xét: sử dụng các cột như là điểm tựa cho giá sách, hốc trưng bày và các khu bày biện đồ trang trí khác. Nhiều kiến ​​trúc sư dùng các cột ốp hai bên lò sưởi để tích hợp sử dụng cho mục đích bày sách, các phương tiện giải trí truyền thông, tác phẩm điêu khắc và nhiều hơn nữa.

9. Đừng tùy tiện “gỡ bỏ” một cột bất kỳ trong cấu trúc ngôi nhà của bạn

Nhiều chủ nhà khi cố gắng cải tạo hoặc thay đổi thiết kế ngôi nhà của mình đã suy nghĩ một cách bất cẩn khi cho rằng họ có thể loại bỏ một cột để mở rộng căn phòng hay tạo ra một góc nhìn mới. Hãy tham khảo ý kiến ​​của kỹ sư kết cấu trước khi quyết định dời bỏ một chiếc cột bất kỳ. Ngôi nhà sập đổ và nhiều người  bị thương là những hậu quả nghiêm trọng có thể thấy trước nếu bạn xem nhẹ vấn đề này.

10. Thêm điểm nhấn thị giác để mở rộng không gian ngoài trời với các cột

Trong khi các cột chỉ thường được sử dụng cho các mục đích kết cấu thì chúng cũng có thể trở thành những điểm nhấn tuyệt vời để mở rộng không gian ngoài trời. Một hàng cột xếp dọc  trong không gian giải trí bên ngoài hay trên các hàng hiên hướng ra hồ bơi có thể mang lại ấn tượng mạnh mẽ. Hãy thử sử dụng các vật liệu tương tự với mặt ngoài ngôi nhà của bạn để phủ quanh thân cột, điều đó sẽ tạo nên một sự liên kết  hoàn hảo, thu hút ánh nhìn đến với ngôi nhà ngoài trời của bạn.

Column ideas exterior stone clad column wrap 10 Creative Ways to Use Columns as Design Features in your Home

 

 

Theo Freshome